Thần dược chữa viêm họng quen thuộc trong căn bếp
Viêm họng là tình trạng viêm niêm mạc họng bao gồm các lớp liên bào, các tuyến, các nang lympho rải rác hoặc tập trung thành từng khối. Viêm họng có các triệu chứng rất rõ ràng, cụ thể là việc vùng họng bị đau hoặc ngứa, họng thường đỏ, khô và có cảm giác rát, nuốt nước miếng cảm thấy khó khăn, nếu bị viêm họng nặng người bệnh còn có thể bị sốt. Đối với trẻ nhỏ, bệnh viêm họng còn khiến cho các bé gặp trở ngại trong ăn uống, thường hay bị nôn, trớ hoặc sợ ăn. Viêm họng là triệu chứng của nhiều bệnh nhưng thông thường nhất là cảm lạnh hoặc cúm.
Dưới đây ViCare xin giới thiệu cho các bạn 3 loại thần dược chữa viêm họng vô cùng quen thuộc trong nhà bếp của bạn.
1. Chữa viêm họng bằng tỏi và dấm
Tỏi là gia vị quen thuộc trong căn bếp gia đình với nhiều công dụng hay. Không chỉ tăng hương vị cho món ăn, tỏi còn có nhiều tác dụng điều trị bệnh khá hiệu quả, trong đó có bệnh viêm họng.
Với cách này, ta dùng 10g tỏi, đem bóc vỏ rồi ngâm với dấm trong 30 ngày. Sau đó lấy các nhánh tỏi đã được ngâm xắt lát mỏng ngậm trong miệng khoảng 15 phút sẽ giảm các cảm giác đau họng. Nếu sử dụng thường xuyên có thể phòng bệnh viêm họng hoặc là cách điều trị ho mãn tính khá hiệu quả.
Chữa viêm họng với tỏi và sữa
Đối với những người không chịu được vị hăng của tỏi thì có thể giã nát 3 – 4 nhánh tỏi cho vào cốc sữa nóng, hãm trong vòng 15 phút rồi lấy nước sữa uống. Uống chậm từng ngụm khoảng 2 – 3 cốc mỗi ngày sẽ giảm các triệu chứng viêm họng của bệnh hiệu quả.
2. Chanh
Dùng chanh pha mật ong có công dụng vô cùng hiệu quả trong việc làm giảm đau họng và giảm viêm họng. Bạn có thể thái lát chanh mỏng trộn muối và ngậm hoặc đun sôi nước cốt chanh ngậm khoảng 2-3 lần/ngày.
Chanh, tắc hấp đường phèn, mật ong là phương thuốc trị ho, viêm họng rất hiệu quả, nhất là cho các em bé.
Để trị ho, viêm họng, bạn dùng chanh hoặc tắc rửa sạch, để ráo, xắt lát rồi hấp cách thủy cùng đường phèn, mật ong cho tới khi thấy đường phèn tan hết là được. Nếu bị dị ứng với mật ong, bạn có thể chỉ hấp với đường phèn là đủ.
Ngoài ra, chanh, tắc ngâm đường phèn, mật ong hoặc ngâm muối lấy nước uống cũng vừa là phương thuốc phòng trị ho, viêm họng, vừa là thứ đồ uống giải nhiệt, đẹp da, tốt cho tiêu hóa.
3. Gừng
Không chỉ là gia vị quen thuộc trong nhà bếp, Gừng được xem là thảo dược quý, một vị thuốc chính trong các bài thuốc điều trị bệnh đông y. Theo thống kê, có khoảng 70% bài thuốc trong Đông y là có thành phần của gừng.
Khi bị viêm họng, chỉ ngậm một vài lát gừng là bạn đã thấy hiệu quả ngay, nếu không thích ngậm trực tiếp, bạn có thể tham khảo một vài cách sau:
Cách 1 - Gừng với Mật ong:
Chọn 1 nhánh gừng tươi, đem gọt vỏ rồi đập dập ngâm với mật ong và ngậm trong miệng, nuốt từ từ. Bạn cũng có thể ép lấy nước gừng hòa với mật ong ngậm trong miệng rồi nuốt chậm cũng giúp con đau họng giảm đi rõ rệt.
Cách 2 - Gừng chanh và nghệ:
Nguyên liệu: 20g chanh, 20g nghệ vàng, 20g gừng tươi, mật ong và đường phèn.
Với cách này, ta dùng chanh đem rửa sạch, để cả vỏ rồi cắt thành lát mỏng. Nghệ vàng gọt vỏ, cắt lát mỏng. Gừng tươi rửa sạch và cắt lát mỏng luôn cả vỏ. Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào trong một cái thố, cho mật ong và đường phèn vào rồi đem chưng cách thủy. Khi chín, chắt lấy nước này uống trong ngày. Dùng vài ngày sẽ chữa hết cơn đau họng, ho, khan tiếng do viêm họng.
Ngoài ra bạn cần lưu ý khi viêm họng: Bảo vệ họng trước các tác nhân gây hại như khói bụi, thời tiết, thuốc lá, bia rượu, điều trị các bệnh lý về mũi, xoang, trào ngược dạ dày...giúp họng hạn chế bị tổn thương, hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn, virus, nấm gây hại.
Xem thêm: