Em bé trong bụng mẹ ăn như thế nào?
Hàng ngày, những loại thực phẩm mà mẹ bầu ăn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới mùi vị của nước ối. Khi em bé ở trong bụng của mẹ sẽ nuốt nước ối và đồng thời sẽ nếm luôn mùi vị của thức ăn. Thế nên, khi chào đời, nếu con có sở thích đặc biệt với một loại hương vị nào đó thì rất có thể là do bé đã được nếm khi còn là bào thai.
Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé đã có sự phát triển vị giác của mình từ rất sớm, khoảng từ tuần thứ 8 của thai kỳ. Những chồi vị giác này sẽ được hoàn thiện khi bé tròn 14 tuần tuổi. Chồi vị giác của thai nhi có nhiều hơn so với chồi vị giác của người lớn, có khoảng 10.000 chồi. Chúng không những xuất hiện ở bề mặt lưỡi mà còn có cơ trên, dưới vòm miệng và hai bên lưỡi của bé. Khi lớn hơn, những chồi vị giác dư thừa sẽ dần bị biến mất.
Em bé trong bụng mẹ ăn như thế nào? Rất đơn giản, khi còn trong bụng mẹ, bé chưa biết nhai hoặc nếm thức ăn nên chỉ ăn chủ yếu qua việc nuốt nước ối. Nếu nước ối của mẹ có vị ngọt, bé sẽ nuốt nhiều nước ối hơn, nếu nước ối có vị đắng thì bé sẽ có xu hướng “chê” nước ối. Có thể mẹ sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên vì điều này nhưng trên thực tế thì đây mới chỉ là những điều mở đầu mà thôi, còn rất nhiều những điều thú vị khác về vị giác của bé từ khi bắt đầu hình thành cho đến khi sinh ra nữa để mẹ khám phá.
Vậy em bé trong bụng mẹ ăn như thế nào?
Dưới đây là tất tần tật những điều kì lạ về sở thích ăn uống khi còn trong bụng mẹ của bé mà có thể các mẹ chưa hề biết:
1. Thực phẩm mà mẹ bầu ăn vào mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nước ối quanh bé. Lúc còn trong cơ thể mẹ, bé có xu hướng nuốt nước ối để nạp thêm dinh dưỡng, điều đó có nghĩa là bé sẽ nếm luôn mùi vị mà mẹ ăn vào. Đây chính là lí do vì sao mà sau khi chào đời, bé sẽ có sở thích đặc biệt với loại hương vị nào đó bởi lúc mang thai, mẹ thường xuyên ăn vị đó thì bé sẽ không thể nào quên được.
2. Có thể mẹ không biết nhưng trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, bé có thể uống tới 1 lít nước mỗi ngày, đây được coi là bước “tập” cho việc bé sẽ bú mẹ sau khi sinh.
3. Không chỉ có nước ối, hương vị của món mà mẹ ăn còn làm ảnh hưởng tới hương vị của sữa. Do đó, nếu như mẹ có uống bia hoặc hút thuốc thì tốt nhất nên hút sữa trước hoặc chờ sau 2 tiếng mới cho con bú mẹ trở lại.
4. Ngay từ lúc mới sinh ra, bé đã cực kỳ nhạy cảm với những thực phẩm có vị ngọt hoặc đắng. Đây không chỉ là thói quen từ khi còn nằm trong bụng mẹ mà còn giống như một phản xạ không điều kiện, giúp cho bé tránh xa được những thực phẩm không tốt (thường có vị đắng) và yêu thích những thực phẩm giàu calories hơn (thường sẽ có vị ngọt).
5. Không chỉ phát triển về vị giác, khứu giác của bé trong bụng mẹ cũng vô cùng phát triển. Trong một nghiên cứu mới đây nhất, em bé mới sinh được 5 ngày tuổi cũng đã có thể quay mặt về đúng hướng có tấm lót mang mùi sữa mẹ đặt ở bên cạnh, đồng thời bé cũng đã biết tránh xa những mùi khó chịu.
6. Không chỉ những bé sinh đủ ngày đủ tháng, với những bé sinh non ở tuần thứ 33 cũng có khả năng cảm nhận rất rõ nét về hương vị. So với một núm vú bình thường, những bé sinh non sẽ thích một núm vú có vị ngọt hơn.
7. Theo thời gian, sở thích về hương vị của bé sẽ có nhiều thay đổi. Lúc còn nhỏ, bé có thể chỉ yêu thích những món ngọt thế nhưng khi lớn hơn, bé có thể sẽ thiên về các món mặn. Thường thì chỉ những bé từ 3 - 6 tuổi mới có thể nhận biết được vị của thức ăn mặn.
8. Trẻ càng lớn bao nhiêu thì càng phát triển ý thức độc lập về khẩu vị và sở thích bấy nhiêu. Mẹ có thể phải mất từ 10-15 lần mới có thể tập cho bé ăn được một món mới nào đó.
Như vậy, trên đây là những giải đáp thỏa đáng cho những mẹ nào đang có băn khoăn không biết em bé trong bụng mẹ ăn như thế nào? Giờ thì mẹ có thể yên tâm lựa cho mình và bé những món ăn bổ dưỡng. Hãy cố gắng đa dạng hóa thức ăn để tập dần cho bé sự dễ tính trong ăn uống sau này.
Xét nghiệm sàng lọc thai kỳ giữ an toàn cho cả mẹ và thai nhi
Xét nghiệm tại nhà Antamed
Xét nghiệm tại nhà Antamed đã và đang là lựa chọn của rất nhiều phụ nữ mang thai muốn thực hiện sàng lọc định kỳ bởi: Antamed là đối tác độc quyền của Bệnh viên Đại học Y Hà Nội và hợp tác với các bệnh viện trung ương khác, có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế như Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Với phương châm Minh bạch tuyệt đối - Chuyên môn hàng đầu - Dịch vụ tiện lợi, Antamed cam kết mang lại cho bạn dịch vụ xét nghiệm hữu ích, tiện dụng và nhanh chóng với:
- 100% mẫu xét nghiệm được thực hiện bằng phòng lab hiện đại của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
- Lấy mẫu đúng giờ, biện luận ngay sau 24h có kết quả mềm.
- Kết quả đảm bảo tính chính xác, có dấu của bệnh viện, đúng thông tin khách hàng.
Hiện Antamed cung cấp 3 gói xét nghiệm Sàng lọc thai kỳ tùy theo từng giai đoạn mang thai của mỗi mẹ, bao gồm: Sàng lọc thai kì từ tuần 11-13, Sàng lọc thai kỳ từ tuần 15-22, Sàng lọc thai kỳ từ tuần 32-36. 3 gòi xét sẽ có các xét nghiệm giúp phát hiện sớm các hiện tượng bất thường khi đang mang thai nhằm có những phương pháp chăm sóc hay điều trị phù hợp và kịp thời.
Giá gói xét nghiệm:
- Sàng lọc thai kỳ từ tuần 11-13: 721,000 đồng.
- Sàng lọc thai kỳ từ tuần 15-22: 720,000 đồng.
- Sàng lọc thai kỳ từ tuần 32-36: 505,000 đồng.
Cách tính tổng giá xét nghiệm:
- Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm (theo từng gói khách hàng lựa chọn) + Phí km tăng thêm
- Phí xử lý : 30.000đ
- Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ Đại học Y Hà Nội tới địa chỉ lấy mẫu
* Với khách hàng muốn xử lí mẫu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, vui lòng liên hệ với hotline để được tư vấn cụ thể.
Địa chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: (024)73.049.779 - 0984999501 (Giờ trực: 6-22h)
Giờ làm việc: Thứ Hai - Thứ Sáu: 06:00 - 15:30, Thứ Bảy: 06:00 - 10:00
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc đúng thời điểm để kịp thời nắm bắt tình trạng sức khỏe, giữ an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Xem thêm: