Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hưng Yên

5 thực phẩm đánh bay nhiệt miệng cực nhanh

2/20/2021 9:45:29 AM     96    

Bạn đang bị nhiệt miệng khiến việc ăn uống trở nên khó khăn và không được ngon miệng. 5 thực phẩm đánh bay nhiệt miệng cực nhanh dưới đây sẽ giúp bạn nhé!

Nguyên nhân gây nhiệt miệng

Nhiệt miệng là một chứng bệnh thường gặp vào mùa hè. Nguyên nhân bị nhiệt thường do vi khuẩn hoặc do thiếu một vài khoáng chất trong cơ thể như Vitamin B12, sắt.

Theo Y học cổ truyền, nhiệt miệng có thể phát sinh do gặp phải cảm nhiệt độc, ví dụ như thời tiết nắng, nóng xâm nhập cơ thể. Hoặc cũng có thể do ăn uống nhiều chất béo, khó tiêu, cay, nóng khi đó nhiệt độc cộng với nước dịch tiêu hóa thức ăn lâu ngày đốt niêm mạc miệng, lưỡi gây nên những vết lở loét.

Tuy bệnh nhiệt miệng lành tính nhưng gây sự khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn uống cũng như sinh hoạt. Do đó, khi có dấu hiệu bị nhiệt miệng, bạn nên sử dụng những thực phẩm đánh bay nhiệt miệng ngay, tránh để bệnh nặng sẽ rất khó điều trị.

Bài viết bảo trợ chuyên môn - tính năng mới trên ViCare
ca-chua-luoc.jpg

Theo Đông y, cà chua có tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc

Thực phẩm đánh bay nhiệt miệng

Trong dân gian có rất nhiều phương pháp điều trị nhiệt miệng hiệu quả bằng các loại thực phẩm từ thiên nhiên. Dưới đây là 5 thực phẩm đánh bay nhiệt miệng được biết đến với hiệu quả và tính an toàn cao:

Mật ong

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng mật ong khoảng 3 ngày vết loét nhiệt miệng sẽ lành. Hơn nữa trong các loại nước uống chỉ cần có 30% mật ong là đã ức chế hoặc tiêu diệt hầu hết các loại nấm và vi khuẩn.

Cách dùng: Bạn chỉ cần ngậm mật ong hoặc lấy bông tẩm mật ong thấm vào chỗ loét sau khi ăn, sau 3 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Hoặc bạn có thể dùng hỗn hợp mật ong và nghệ bôi vào vùng da bị lở, một ngày nên bôi từ 2 – 3 lần.

Rau ngót

Rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, trừ độc, khi kết hợp với mật ong có thể kháng viêm nhiễm rất tốt.

Cách dùng: Bạn lấy rau ngót rửa sạch rồi ép lấy nước cốt sau đó cho vào vài giọt mật ong rồi dùng tăm bông thấm hỗn hợp vào vết loét. Ngày làm 2 - 3 lần, liên tục từ 2 - 3 ngày.

Đồng thời bạn có thể kết hợp ăn canh rau ngót, mồng tơi, rau đay hằng ngày để tăng khả năng giải nhiệt cho cơ thể, hỗ trợ điều trị nhiệt miệng hiệu quả nhất.

77bf1ec5bd6cb7bce954790879b3d96c635319607990523352.jpg

Nên lựa loại khế chua để giúp sinh tân dịch và chữa nhiệt miệng tốt hơn khế ngọt

Rau má

Uống nước ép rau má có khả năng làm giảm stress, có tác dụng tuyệt vời trong chữa trị nhiệt miệng. Ngoài ra, rau má có chứa triterpenoids, một chất có tác dụng làm lành vết thương, vết lở loét, tăng cường chất chống oxy hóa tại vết lở loét rất nhanh.

Cách dùng: Giã nhuyễn rau má, vắt lấy nước uống mà không cần phải tuân thủ nguyên tắc về số lượng hay thời gian sử dụng.

Cà chua

Theo Đông y, cà chua có tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc.

Cách dùng chữa nhiệt miệng: Nhai cà chua sống là cách làm công hiệu nhất để điều trị nhiệt miệng. Hoặc bạn có thể ngậm nước ép cà chua mỗi ngày khoảng 3 – 4 lần, sẽ có tác dụng rất tốt.

Nước khế

Cách dùng: Khế tươi từ 2 đến 3 quả giã nát và đổ ngập nước vào đun sôi. Chờ cho thuốc nguội là bạn có thể sử dụng, nên ngậm nước này nhiều lần trong ngày. Lưu ý nên lựa loại khế chua để giúp sinh tân dịch và chữa nhiệt miệng tốt hơn khế ngọt.

5 thực phẩm đánh bay nhiệt miệng cực nhanh trên đây là những nguyên liệu dễ tìm lại đảm bảo an toàn và khá hiệu quả. Do đó, bạn hãy kiên trì áp dụng để nhanh chóng đẩy lùi nhiệt miệng nhé!

Chú ý: Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, người đọc cần cân nhắc trước khi áp dụng.